Khám phá nguyên lý hoạt động của converter quang 1 sợi

Khám phá nguyên lý hoạt động của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Với chức năng chuyển đổi tín hiệu tuyệt vời, bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cùng với bộ chuyển đổi quang điện 2 sợi là sản phẩm phổ biến và được ứng dụng khá rộng rãi khắp mọi nơi. Nhưng có rất nhiều thắc mắc xoay quanh sản phẩm converter quang 1 sợi, đặc biệt là nguyên lý hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc của mình.

Vai trò của bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi

Bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi hay còn gọi là converter quang 1 sợi. Sản phẩm có chức năng chuyển đổi tín hiệu quang sang tín hiệu điện. Converter quang 1 sợi sử dụng 1 sợi quang để truyền tải tín hiệu. Đảm nhiệm 2 vai trò là vừa upload vừa download trên cùng 1 sợi quang. Thường sử dụng bước sóng 1310nm và 1550nm. Thiết bị phải đẩy 2 bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng 1 sợi quang.

Ưu điểm của converter quang 1 sợi

Trước khi có sự lựa chọn hợp lý nhất, đừng nên bỏ qua những ưu điểm của converter quang 1 sợi nhé:

  • Converter quang 1 sợi có ưu điểm lớn nhất chính là tiết kiệm được sợi quang. Thay vì phải dùng 2 sợi quang để truyền tín hiệu thì nó chỉ mất 1 sợi.
  • Khi có nhu cầu lắp đặt camera mà cũng sử dụng hệ thống đường truyền cáp quang, thì người dùng vẫn có thể dùng 1 sợi cho đường truyền mạng, 1 sợi cho đường truyền camera chỉ với bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi.
  • Converter 1 sợi giúp bạn tiết kiệm được chi phí sợi quang mà vẫn đảm bảo được tín hiệu ổn định và dữ liệu yêu cầu.
  • Ngày nay, bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cũng được thiết kế để đáp ứng tốt các hệ thống mạng cơ bản. Hạn chế tối đa tín hiệu suy hao cũng như đảm bảo tốc độ đường truyền ổn định hơn.

Nguyên lý hoạt động của converter quang 1 sợi

Cho dù xuất hiện trên thị trường rất nhiều những loại bộ chuyển đổi quang 1 sợi khác nhau. Nhưng về cơ bản, nguyên lý hoạt động của các converter quang đều giống nhau. Chủ yếu tập trung vào hai đầu: đầu phát và đầu nhận.

  • Đối với đầu phát: Một bên có sợi cáp đồng được cắm vào converter quang 1 sợi. Sau đó được thiết bị này chuyển đổi thành tín hiệu quang. Đưa và truyền đi theo sợi cáp quang đơn mode tối đa với bán kính lên đến 120km.
  • Đối với đầu nhận: Đưa tín hiệu vào converter quang 1 sợi và thiết bị lại chuyển đổi ngược lại. Từ tín hiệu quang sang tín hiệu điện và cho ra kết nối switch hay máy tính của bạn.

Giá converter quang 1 sợi bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, xét về tốc độ, bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi thường được phân thành 2 loại: converter quang 10/100 Mbps và 10/ 100/ 1000 Mbps. Giá converter quang 1 sợi cũng có sự chênh lệch nhau khá nhiều. Để lựa chọn giá thành phù hợp và tiết kiệm nhất, bạn nên xem xét xem hệ thống mạng mình đang dùng là tốc độ bao nhiêu nhé. Công nghệ Gigabit Ethernet là sự mở rộng của chuẩn 10/ 100 Mbps. Converter quang điện 1 Gb cung cấp băng thông lớn hơn trong mạng, nên sản phẩm được sử dụng nhiều nhất ở các trung tâm dữ liệu hoặc các trung tâm với nhau. Nơi cần nhu cầu băng thông lớn, đặc biệt là các ứng dụng truyền hình trực tuyến, đồ họa, multimedia. Bạn nên lựa chọn loại converter quang 10/100 Mbps nếu tốc độ mạng và các thiết bị của mạng chỉ hỗ trợ tối đa 100 Mbps. Nếu sử dụng cáp quang multi mode thì khả năng truyền xa tín hiệu có thể đạt tới 5km. Còn nếu là cáp quang single mode thì có thể đi xa tới 120km.

Đến với https://daycapquang.com/ để rinh ngay converter quang 1 sợi chất lượng, giá tốt ngay hôm nay!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *