Hoành phi câu đối đồng và ý nghĩa cặp câu đối treo song song

Hoành-phi-câu-đối-đồng-và-ý-nghĩa-cặp-câu-đối-treo-song-song-2

Dân gian xưa đã dành hết tâm huyết để tạo ra những kiệt tác nghệ thuật để đời với ý nghĩa răn dạy con cháu đời sau. Và hoành phi câu đối chính là bức thông điệp hữu ích nhất còn lưu giữ và phát huy cho đến ngày nay. Để làm nên tính thẩm mỹ hoàn hảo cho bức hoành phi câu đối đồng luôn có sự kết hợp giữa bức hoành phi và cặp câu đối treo song song. Hãy cùng khám phá ý nghĩa của từng sản phẩm đối với không gian thờ cúng.

Hoành phi có ý nghĩa gì?

Hoành phi trong bức hoành phi câu đối đồng được biết đến là sản phẩm đặc biệt sử dụng dành cho các không gian thờ cúng, trong những dịp thờ cúng của các gia đình, chùa chiền, đền, miếu, thờ gia tiên, dòng họ…Không đơn giản chỉ là những bức hoành phi hình chữ nhật như trước đây, ngày nay có rất nhiều những mẫu hoành phi câu đối bằng đồng với rất nhiều những hình dạng khác nhau. Đáp ứng phù hợp nhất cho mọi không gian thờ cúng. Những thiết kế độc đáo và khác lạ như hình vuông, hình oval…mang đến sự sang trọng cho bàn thờ gia tiên. Mỗi kiểu lại có thể kết hợp với những thiết kế nhà ở, nội thất khác nhau. Những chi tiết chạm khắc trên bức hoành phi mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên hay những lời răn dạy con cháu, hoặc đơn giản là thể hiện mong ước, bình an, hạnh phúc.

Một số những câu đề thường gặp trên bức hoành phi như: Phụng tổ đường (phụng thờ tổ tiên), vạn cổ anh linh (linh thiêng muôn thở), tổ củng tôn bồn (tổ tiên đã có công gây dựng, con cháu phải có trách nhiệm bồi đắp)…

Cặp câu đối treo song song có ý nghĩa gì?

Đi kèm với hoành phi không thể thiếu đôi câu đối treo song song làm nên ý nghĩa hoàn chỉnh của bức hoành phi câu đối đồng. Dưới bức hoành phi, hai câu đối thường được treo phía trước bàn thờ hoặc trên cột nhà. Ngoài ý nghĩa trang trí làm đẹp cho không gian thờ cúng, đôi câu đối cũng chứa đựng trong đó những lời dặn dò, những bài học về giá trị đạo đức truyền thống ý nghĩa của tổ tiên. Hoặc đó là những lời răn dạy của dòng họ, gia tộc…

Sự kết hợp hoành phi và câu đối có ý nghĩa gì?

Hoành phi và câu đối luôn đi đôi đồng bộ với nhau và thường bổ trợ ý nghĩa cho nhau. Bức hoành phi câu đối bằng đồng không còn là sản phẩm mang tính nghĩa lễ mà còn thể hiện giá trị nghệ thuật đặc sắc, mang ý nghĩa sâu sắc. Sản phẩm là sự kết nối tâm linh giữa ông bà tổ tiên với con cháu. Ngoài được biết đến là vật phẩm phong thủy có yếu tố trừ tà, ngăn chặn luồng khí xấu xâm nhập vào không gian thờ cúng. Hoành phi câu đối đồng còn nhằm mục đích giáo huấn, răn dạy con cháu. Hơn nữa, treo hoành phi câu đối còn thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, sự có mặt của cuốn thư câu đối thờ gia tiên còn mang lại vận khí tốt, những điều may mắn cho không gian nơi nó hiển diện.

Như vậy, với ý nghĩa sâu xa và thiết thực nhất, hoành phi câu đối đồng xứng đáng là nét văn hóa truyền thống tốt đẹp cần được gìn giữ và phát huy. Treo hoành phi bằng đồng là cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với những giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời thể hiện tính thẩm mỹ cao nhất của mọi không gian thờ cúng. Đến ngay Thành Phát để có ngay những mẫu hoành phi đồng ý nghĩa nhất ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *